ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยไม่สามารถป้องกันโควิดได้

โควิด-19 เป็นวิกฤตใหญ่ในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบต่อทุกฝ่ายทั้งในด้านของเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ตลอดจนการดำเนินชีวิต ซึ่งตอนนี้หลาย ๆ ฝ่ายก็อยู่ในขั้นของการปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทุกคน โดยตัวเลือกของวัคซีนที่มีน้อยนิด จึงทำให้ประชาชน ‘เลือกที่จะรอ’ เพื่อเข้ารับวัคซีนทางเลือกที่มีคุณภาพมากกว่า (แม้ต้องเสียตังค์เอง)

อีกทั้งผู้คนยังพยายามหาตัวเลือกต่าง ๆ เชื่อกันว่าสามารถป้องกันโควิดได้มารับประทาน ซึ่งแน่นอนเลยว่า ‘ฟ้าทะลายโจร’ เป็นสมุนไพรอันดับ 1 ที่หลายคนให้ความสนใจ โดยช่วงแรก ๆ ฟ้าทะลายโจรถึงขั้นขาดตลาดเลยทีเดียว

ฟ้าทะลายโจร ไม่มีฤทธิ์ป้องกันโควิด จริงหรือ
ฟ้าทะลายโจร ไม่มีฤทธิ์ป้องกันโควิด จริงหรือ

ฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อโควิด แต่ไม่มีฤทธิ์ป้องกัน

แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกันใหม่ เกี่ยวกับ ‘ฟ้าทะลายโจร’ ว่าจริง ๆ แล้วสมุนไพรชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโควิดในหลอดทดลองเท่านั้น ที่สำคัญยังไม่มีฤทธิ์ที่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้เลย

ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยไม่สามารถป้องกันโควิดได้
ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยไม่สามารถป้องกันโควิดได้

เรื่องนี้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาย้ำแบบชัด ๆ อีกครั้งว่าสรรพคุณที่แท้จริงของฟ้าทะลายโจรนั้นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และอาการที่เกิดจากโรคหวัด เช่น อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย น้ำมูกไหล ฯลฯ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอยืนยันว่าเสริมภูมิคุ้มกันโควิด-19ได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะนำมารับประทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชล้มลุก ที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบประเทศอินเดียและศรีลังกา แต่ทั้งนี้ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่อยู่ในตำราไทยโบราณมาอย่างยาวนาน สำคัญคือจัดอยู่ในกลุ่มยาเย็นที่มีสรรพคุณทางการแพทย์เพื่อใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และเจ็บคอ นอกจากนี้ฟ้าทะลายโจรยังเป็นสมุนไพรที่ถูกระบุอยู่ในใบยาหลักห่าติ พ.ศ.2542 ของกระทรวงสาธารณสุขอีกด้วย

ฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อโควิด แต่ไม่มีฤทธิ์ป้องกัน
ฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อโควิด แต่ไม่มีฤทธิ์ป้องกัน

ทำไมผู้ป่วยโควิดบางรายได้รับ ‘ฟ้าทะลายโจร’ บรรเทาอาการ

อย่างที่ได้บอกไปว่าฟ้าทะลายโจรยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะยืนยันว่าฤทธิ์ของมันสามารถสร้างภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ทั้งนี้ตามที่ได้มีการอ้างอิงจากประกาศราชกิจจานุเบกษาฯ เรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2564 ว่าสารสหัดจากฟ้าทะลายโจรได้ขึ้นบัญชีหลัก สามารถใช้ในการบรรเทาอาการของโรคหวัดและโรคโควิด-19 สำหรับผู้ป่วยที่มีความรุนแรงน้อย และลดความเสี่ยงต่อการรุนแรงที่มาก

ทำไมผู้ป่วยโควิดบางรายได้รับ ‘ฟ้าทะลายโจร’ บรรเทาอาการ
ทำไมผู้ป่วยโควิดบางรายได้รับ ‘ฟ้าทะลายโจร’ บรรเทาอาการ

ซึ่งเท่ากับว่าแพทย์ในโรงพยาบาลสามารถนำฟ้าทะลายโจรไปร่วมรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้การรับประทานฟ้าทะลายโจรจำเป็นจะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้ทำการพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามของกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องงดใช้ฟ้าทะลายโจร ดังนี้

  • คนท้อง คนให้นมบุตร
  • ผู้ที่มีประวัติแพ้ฟ้าทะลายโจร
  • ผู้ใช้ยากลุ่มวาร์ฟาริน
  • ผู้ป่วยโรคตับ
  • ผู้ป่วยโรคไต
สวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19
สวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19

จากรายชื่อของกลุ่มผู้ป่วยที่ได้กล่าวมา หากรับประทานฟ้าทะลายโจรเองแบบไม่ได้รับข้อมูลที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจจะเกิดการแพ้ขั้นรุนแรง และส่งผลเสียต่อชีวิตได้ แต่ปัจจุบันฟ้าทะลายโจรมักถูกจำหน่ายออกมาในรูปแบบของแคปซูล สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องรับประทานก็ต้องศึกษารายละเอียดและปริมาณบริโภคข้างกล่องให้ชัดเจน

โดยข้างกล่องจะมีการระบุข้อมูลที่จำเป็นเอาไว้อย่างครบถ้วน แต่ทางที่ดีก็ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด ก็จะสามารถลดความเสี่ยงได้ดีกว่าแน่นอน

ด้วยการตรวจโควิดเชิงรุกและตรวจโควิดที่บ้าน เลยทำให้ในตอนนี้หลาย ๆ โรงพยาบาลกำลังขาดเตียงเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิดอย่างหนัก ฉะนั้นแล้วหากคุณไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะสำรองค่าใช้จ่ายเมื่อมีอาการป่วย และไม่ต้องการให้ร่างกายต้องไปรับภาวะที่มีความเสี่ยง คุณก็ควรที่จะระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่งั้นแล้วคุณอาจต้องพึ่งพาบาคาร่า 1688 เป็นตัวช่วยทางการเงินแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *