สภาพจิตใจสิ่งสำคัญ ช่วยให้ก้าวผ่านอุปสรรคโควิดได้

ในบทความนี้เรายังอยู่ในเรื่องของปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในไทย อย่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ ณ ตอนนี้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อรายวันมีจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างล่าสุดวันนี้ (8 กรกฎาคม 2564) มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากถึง 7,058 คน และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 75 ราย คาดว่าในราว ๆ สัปดาห์หน้าอาจมีผู้ติดเชื้อแตะหลักหมื่น 

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้เราเองก็คงทำได้เพียงดูแลและเฝ้าระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อย ตรวจโควิดที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่แออัด และเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ

ฟื้นฟูสภาพจิตใจตัวเองอย่างไร ให้ก้าวผ่านสถานการณ์โควิดระบาด
ฟื้นฟูสภาพจิตใจตัวเองอย่างไร ให้ก้าวผ่านสถานการณ์โควิดระบาด

วิธีฟื้นฟูสภาพจิตใจในช่วงโควิด-19

และแน่นอนเลยว่าด้วยสถานการณ์ที่ย่ำแย่แบบนี้ จึงทำให้หลายคนเกิดเป็นภาวะเครียด และภาวะที่ส่งผลต่อจิตใจ ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการป้องกันหรือการแก้ไขที่ดี มันก็อาจส่งผลทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวเอง ทั้งยังเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณสามารถกระทำอะไรที่เลวร้ายได้

ดังนั้นวันนี้เราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณสามารถก้าวผ่านวิกฤตที่ย่ำแย่แบบนี้ไปได้ ด้วยการรวบรวมวิธีฟื้นฟูสภาพจิตใจในสถานการณ์โควิด-19 ที่เป็นอยู่ มาฝากทุกคนกันค่ะ

สภาพจิตใจสิ่งสำคัญ ช่วยให้ก้าวผ่านอุปสรรคโควิดได้
สภาพจิตใจสิ่งสำคัญ ช่วยให้ก้าวผ่านอุปสรรคโควิดได้

มองโลกให้กว้างขึ้นและมีสติอยู่กับปัจจุบัน

  • หากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้นให้คุณทำความเข้าใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ สลัดความคิดต่าง ๆ ในอดีตออกไป เพราะสิ่งเหล่านั้นถือเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้แล้ว และต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมานั้นเป็นสิ่งที่กำลังอยู่กับเรา แม้จะเกิดความวิตกกังวลไปบ้างตามสัญชาติญาณความเป็นมนุษย์ แต่หากคุณมีสติคุณก็จะสามารถคิดวิธีรับมือได้ง่ายขึ้น

ติดตามข่าวสารอย่างมีสติ

  • สติเป็นสิ่งสำคัญ แม้แต่การติดตามข่าวสารก็ควรติดตามอย่างพอดีและมีสติ ซึ่งการรับรู้ข่าวสารที่ดีควรรับรู้เป็นระยะ กำหนดระยะเวลาที่ควรทราบข่าวสาร ที่สำคัญไม่ควรเสพข่าวสารแบบถี่เกินไป เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คุณเกิดความเครียดมากขึ้น นอกจากนี้จะต้องติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อป้องกันการเกิด Fake News ที่เป็นอันตรายกับจิตใจ
วิธีฟื้นฟูสภาพจิตใจในช่วงโควิด-19
วิธีฟื้นฟูสภาพจิตใจในช่วงโควิด-19

หมั่นส่งกำลังใจให้คนรอบข้าง

  • ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal และเว้นระยะห่างทางสังคม แต่คุณก็ยังมีอุปกรณ์ไอทีอัจฉริยะต่าง ๆ ที่สามารถเป็นตัวกลางในการสื่อสารได้ ดังนั้นคุณจะต้องพูดคุยในเรื่องต่าง ๆ กับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักบ้าง เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย ที่สำคัญควรจะเปลี่ยน Topic ในการคุยให้เป็นเรื่องสบาย ๆ แทนการพูดคุยข่าวสารแย่ ๆ เพื่อให้คุณได้รับพลังบวกมากกว่าลบ และก็ไม่ลืมที่จะต้องหมั่นเติมกำลังใจให้กันอยู่เสมอด้วยนะ

หาอะไรใหม่ ๆ ทำดูบ้าง

  • การไม่ได้ออกไปพบปะและไม่ได้พูดคุยกับใครแน่นอนเลยว่ามันนำมาสู่ความห่อเหี่ยวใจได้ไม่น้อย เพราะงั้นแล้วลองหาอะไรใหม่ ๆ ทำดูบ้าง จากที่เป็นคนตื่นสายก็ลองปรับเปลี่ยนมาตื่นให้เร็วขึ้น ปลูกต้นไม้ ทำอาหารกินเอง ออกกำลังกายด้วยท่าทางใหม่ ๆ หรือลองเล่นเกมที่ไม่เคยคิดเล่นมาก่อน บางทีคุณอาจจะเจอวิธีการแก้เครียดที่ชื่นชอบก็ได้นะคะ
ฟื้นฟูสภาพจิตใจในช่วงโควิด-19
ฟื้นฟูสภาพจิตใจในช่วงโควิด-19

ปรึกษาจิตแพทย์ก็ไม่เสียหาย

  • ความเครียดในช่วงโควิดเป็นสิ่งที่เราหลีกหนีไม่ได้ แต่ความไหวในการรับความเครียดของแต่ละคนมีลิมิตที่ไม่เท่ากัน หากคุณรู้สึกว่าคุณเริ่มไม่ไหว ไม่มีทางออก การพูดคุยและขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยให้คุณเกิดไอเดียในการรับมือกับปัญหาที่กำลังรุมเร้าได้

วิธีการฟื้นฟูสภาพจิตใจในสถานการณ์โควิดที่เรานำมาฝาก เป็นวิธีการที่เราได้อ้างอิงมาจากโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ นอกจากนี้การมีเงินไว้สำรองค่าใช้จ่ายในเหตุการณ์แบบนี้อย่างการเล่น บาคาร่า 1688 ก็เป็นทางเลือกที่น่าใช้มากเช่นกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *