ลำไส้อักเสบ โรคร้ายแรงที่ต้องรักษาให้ถูกวิธี

ในแต่ละวันร่างกายของเรามักไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ แบบไม่รู้ตัว ทั้งผ่านการสัมผัส การเหยียบย่ำ ตลอดจนการรับประทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เชื้อร้ายเดินทางมาสู่ร่างกายคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นมาจากการ ‘ไม่เลือกรับประทานอาหาร’ ก็มีอยู่หลายโรคด้วยกัน

แต่โรคร้ายแรงที่มีผลพวงมาจากการรับประทานอาหาร และการหยิบจับสิ่งสกปรกเข้าปากเป็นประจำ นั่นคือ ‘โรคลำไส้อักเสบ’ ที่โรคนี้มองเผิน ๆ อาจมีอาการทั่วไปเหมือนคนอาหารเป็นพิษ หรือท้องร่วงธรรมดา  แต่โรคนี้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี มันอาจนำไปสู่ผลเสียถึงชีวิตเลยก็ได้

ลำไส้อักเสบ รักษาไม่ถูกวิธีอาจส่งผลเสี่ยงร้ายแรงต่อชีวิต
ลำไส้อักเสบ รักษาไม่ถูกวิธีอาจส่งผลเสี่ยงร้ายแรงต่อชีวิต

โรคลำไส้อักเสบ คืออะไร

สำหรับลำไส้อักเสบ (Ulcerative Colitis) เกิดมาจากการอักเสบที่บริเวณเยื่อบุลำไส้ใหญ่ และไส้ตรง ทำให้เกิดเป็นแผลที่ผนังทางเดินอาหาร พร้อมกับลำไส้บีบตัวอย่างรวดเร็ว และปวดท้องอย่างหนัก ส่วนสาเหตุของโรคลำไส้อักเสบ เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ ซึ่งแน่นอนเลยว่าเมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนเข้าไป ภูมิคุ้มกันดังกล่าวอาจกลับมาทำลายเนื้อเยื่อในร่างกายแทน เมื่อใช้เวลาในการรักษานานก็ส่งผลทำให้เป็นลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง

ลำไส้อักเสบ โรคร้ายแรงที่ต้องรักษาให้ถูกวิธี
ลำไส้อักเสบ โรคร้ายแรงที่ต้องรักษาให้ถูกวิธี

และหากคุณมีอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ ก็ห้ามชะล่าใจเด็ดขาด เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณกำลังจะพบเจอกับโรคลำไส้อักเสบอยู่

  • เนื่องจากลำไส้บีบตัวอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการปวดเกร็งที่ท้องอย่างหนัก
  • เกิดอาการท้องร่วงแบบกะทันหัน หรือถ่ายวันละไม่ต่ำกว่า 10 รอบ
  • อาจมีมูกเลือดปนมากับอุจจาระ หรือผู้ป่วยบางรายอาจมีไข้สูงร่วมด้วย
  • คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และน้ำหนักลด
  • ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ตาอักเสบ ข้ออักเสบ เป็นต้น
  • มีพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น บางรายอาจถ่ายไม่ออก, ถ่ายบ่อยกว่าปกติ, อาการคล้ายท้องเสียแต่ถ่ายไม่ออก หรือมีเลือดปนมากับการอุจจาระทุกครั้ง (แตกต่างจากริดสีดวง เนื่องจากริดสีดวงจะเป็นเลือดที่หยดตามมาทีหลัง)
  • บางรายมีอาการไข้ หนาวสั่น ที่เป็นสัญญาณของการติดเชื้ออย่างรุนแรง
โรคลำไส้อักเสบ คืออะไร
โรคลำไส้อักเสบ คืออะไร

ซึ่งอาการเหล่านี้หากไม่ได้รับการรักษาแบบทันท่วงที และถูกต้องตามแผนการรักษา ก็อาจนำไปสู่ ‘มะเร็งลำไส้ใหญ่’ ได้เช่นกัน และแน่นอนเลยว่าหากเป็นแบบนั้นอาการของคุณก็จะมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญผู้ป่วยลำไส้อักเสบ ควรจะหลีกเลี่ยงอาการที่มีกากใย เนื่องจากจะส่งผลทำให้อาการแย่ลงจากการขับถ่ายเป็นประจำ ดังนั้นแล้ว กล้วย ก็เป็นผลไม้ที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพราะถึงแม้กล้วยจะเป็นผลไม้ที่ส่งผลดีของกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่หากคุณรับประทานในปริมาณมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียได้เช่นเดียวกัน

อย่าปล่อยให้เป็นนาน…เข้ารับการปรึกษาที่ถูกต้องกับแพทย์

ผู้ป่วยบางรายเลือกที่จะซื้อยา หรือใช้ยาต้มกินเอง และปล่อยให้อาการเหล่านี้ค่อย ๆ หายไป ซึ่งมันก็หายไปจริง ๆ แต่จะเป็นการหายแค่ในรูปแบบ ชั่วคราว เท่านั้น เพราะโรคนี้เป็นโรคที่จำเป็นต้องผ่านการวินิจฉัยที่ถูกต้องกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

อย่าปล่อยให้เป็นนาน...เข้ารับการปรึกษาที่ถูกต้องกับแพทย์
อย่าปล่อยให้เป็นนาน…เข้ารับการปรึกษาที่ถูกต้องกับแพทย์

เพราะหากคุณมีอาการท้องเสียบ่อยมาก มีเลือดออก แล้วไม่ได้รับการรักษาเลย อาจส่งผลทำให้ลำไส้ทะลุ ดูดซึมอาหารไม่ได้ น้ำหนักลดลงเรื่อย ๆ และหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็มีผลต่อการเสียชีวิตได้นั่นเอง

ส่วนอีกหนึ่งวิธีที่ผู้ป่วยมักใช้เป็นทางเลือกในการรักษาเบื้องต้น คือการเพิ่มจุลินทรีย์เข้าสู่ลำไส้ เพื่อให้จุลินทรีย์เหล่านี้ทำหน้าที่ปกป้องโรคทางลำไส้ ซึ่งมันก็ได้ผลดีแต่ต้องเป็นจุลินทรีย์จากโยเกิร์ตไขมันต่ำเท่านั้น และต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่ท้ายที่สุด ยังไงคุณก็จำเป็นต้องพบแพทย์ อยู่ดี (โยเกิร์ตเป็นแนวทางในการป้องกันเบื้องต้นแต่ไม่หายขาด)

หมอให้การรักษาโรคลำไส้อักเสบที่ถูกต้อง
หมอให้การรักษาโรคลำไส้อักเสบที่ถูกต้อง

ซึ่งในการรักษาของแพทย์ แพทย์ก็จะมีการประเมินอาการต่าง ๆ และให้การรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม ทั้งการให้น้ำเกลือ การรับประทานยาลดไข้ รับประทานยาฆ่าเชื้อ การส่องกล้อง ตลอดจนการผ่าตัดลำไส้ส่วนที่อักเสบออกเพื่อไม่ให้เกิดการลุกลาม ในเรื่องค่าใช้จ่ายก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละสถานพยาบาล แต่หากคุณมีประกันสุขภาพ หรือทำประกันประเภทอื่น ๆ ไว้ มันก็อาจทำให้คุณวางใจในค่ารักษาและความมีคุณภาพการรักษาได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *