ไม่รักษาอาการปวดเข่า ทำให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้น

หัวเข่า เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหวและแบกรับน้ำหนักทบจะตลอดเวลา นั่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น หรือมีภาวะน้ำหนักเกิน จะส่งผลทำให้รู้สึกเจ็บแปลบหรือเจ็บปวดตรงบริเวณหัวเข่า

ข้อเข่าเสื่อม เป็นสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าที่พบได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากจะเกิดขึ้นมาได้เองตามธรรมชาติแล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย โดยเหตุผลที่จะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ตั้งแต่อายุยังน้อย คือการเล่นกีฬาที่ต้องมีการกระแทกต่อข้อเข่ามาก ๆ น้ำหนักตัว การนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสม การสวมรองเท้าส้นสูง และอื่น ๆ ซึ่งปัญหาปวดข้อเข่าไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะหากเกิดขึ้นมาแล้วแน่นอนว่าการใช้ชีวิตของคุณจะต้องลำบากขึ้นแน่ ๆ

ข้อเข่า คืออะไร?

ข้อเข่า คือข้อต่อที่ประกอบขึ้นมาจากกระดูกต้นขา กระดูกหน้าแข้ง และลูกสะบ้า นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นเอ็น เส้นประสาท และหลอดเลือด โดยส่วนประกอบเหล่ารี้สามารถเกิดการบาดเจ็บ การติดเชื้อ และเกิดภาวะอื่น ๆ ที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดเข่าได้นั่นเอง

ซึ่งอาการปวดเข่าสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง ที่จะค่อย ๆ พัฒนากลายไปเป็นความรุนแรง และหากคุณเกิดอาการปวดเข่าจนทำให้รู้สึกไม่สบายตัว รำคาญ เดินไม่สะดวก ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ หรือรู้สึกใช้ชีวิตลำบากมาก ๆ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ และทำให้คุณภาพชีวิตลดลงได้

ไม่รักษาอาการปวดเข่า ทำให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้น
ไม่รักษาอาการปวดเข่า ทำให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้น

ปวดเข่าต้องมีสาเหตุ อะไรบ้าง?

อาการปวดเข่าสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เราขอยกตัวอย่างสาเหตุอาการปวดเข่า มาจากโรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจกันสักนิด ดังนี้

เส้นเอ็น (Ligament)

  • มักเกิดขึ้นมาจากการใช้งานเอ็นเข่าแบบซ้ำ ๆ เช่น กลุ่มนักกีฬาที่ต้องอาศัยการใช้งานเข่า อาจส่งผลทำให้เส้นเอ็นลูกสะบ้าทำงานหนัก เกิดการอักเสบ หรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเล่นกีฬาหรือฝึกซ้อม เกิดการกระแทกอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้เอ็นรอบ ๆ ข้อเข่าหรือเอ็นไขว้หน้าด้านในฉีกขาด เป็นต้นเหตุของอาการเข่าบวม หรือข้อเข่าไม่มั่นคง

กระดูกอ่อน (Cartilage)

  • เช่น กระดูกอ่อนลูกสะบ้าที่เกิดการอักเสบ เกิดมาจากการใช้งานซ้ำ ๆ หรือมีการกระแทกแบบซ้ำ ๆ จนก่อให้เกิดอาการอักเสบหรือสึกหรอบริเวณกระดูกอ่อน หรือเกิดมาจากการนั่งงอเข่า นั่งยอง การเดินขึ้นลงบันไดเป็นประจำ แล้วยิ่งมีปัญหาเกี่ยวกับสะโพกหรือขาไม่แข็งแรงมากพอ ก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการปวดเข่าและนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรงได้

หมอนรองกระดูก (Meniscus)

  • เกิดขึ้นมาจากความเสื่อมของเนื้อหมอนรองกระดูกที่เป็นไปตามอายุการใช้งาน หากปล่อยเอาไว้แล้วไม่รักษา กระดูกอ่อนก็จะเกิดการเสียดสีไปเรื่อย ๆ และสึกหรอไปเรื่อย ๆ กลายไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อมได้ ซึ่งหากเกิดขึ้นกับกลุ่มคนสูงอายุที่หมอนรองกระดูกมีความเสื่อมอยู่แล้วก็อาจเกิดการฉีกขาดแบบรุนแรง

ดังนั้นหากไม่ต้องการให้ปวดข้อเข่า หรือตกอยู่ในภาวะข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร ก็จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยง ออกกำลังกายแบบพอดี ๆ ควบคุมน้ำหนัก และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ เพื่อให้ข้อเข่าของคุณอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในทุกวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *