กินยาแบบผิด ๆ อาจส่งผลเสียต่อชีวิต จริงหรือ

ยารักษาโรคถือเป็น 1 ใน 4 ปัจจัยหลักของการดำรงชีวิตของมนุษย์ ซึ่งยาแต่ละชนิดก็ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อบรรเทาหรือรักษาโรคต่าง ๆ ตามอาการ ดังนั้นการเลือกรับประทานยาให้เหมาะสมกับอาการที่เป็นอยู่ ควบคู่ไปกับการเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็เป็นแนวทางที่จะทำให้โรคร้ายต่าง ๆ ดีขึ้นได้ตามลำดับ

แต่แม้ว่ายาจะเป็นสิ่งที่ไว้ใช้สำหรับการรักษาโรค แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความประมาท และเหตุผลต่าง ๆ ก็ทำให้คนมักมีพฤติกรรมการบริโภคยาแบบผิด ๆ หากเป็นเช่นนั้นมันก็พร้อมที่จะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้เสมอเช่นกัน ดังนั้นแล้ววันนี้เราจึงมีพฤติกรรมบางอย่างที่คนส่วนใหญ่อาจเผลอบริโภคยาแบบผิด ๆ มาบอกต่อกัน เผื่อเหตุผลเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยในการกินยาเพิ่มมากขึ้น

พฤติกรรมกินยาแบบผิด ๆ ของคนไทย ใครทำอยู่ต้องเลิกด่วน
พฤติกรรมกินยาแบบผิด ๆ ของคนไทย ใครทำอยู่ต้องเลิกด่วน

7 พฤติกรรมการกินยาต้องห้าม ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

ปรับขนาดยาด้วยตัวเอง

  • ยาทุกประเภทจำเป็นต้องรับประทานในความดูแลของแพทย์เสมอ และจากความเชื่อที่ว่าหากกินยามากไปส่งผลเสียต่อร่างกาย จึงทำให้คนที่เริ่มมีอาการดีขึ้นหรือไม่แสดงอาการต่าง ๆ หยุดกินยากะทันหันโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากแพทย์ หากเป็นแบบนั้นก็จะทำให้เชื้อในร่างกายไม่ถูกกำจัดแบบสมบูรณ์ หรือผู้ป่วยบางโรคอาจไม่สามารถควบคุมอวัยวะต่าง ๆ ให้อยู่ในระดับปกติได้ 100% ท้ายที่สุดก็นำมาสู่การดื้อยาและการรักษาที่ยากขึ้น

ใช้ยาของผู้อื่น

  • มีอาการใกล้เคียงกันก็ไม่ได้หมายความว่าจะป่วยเป็นโรคเดียวกันเสมอ ที่สำคัญพฤติกรรมนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ยา และอาจถึงขั้นอันตรายถึงชีวิตเลยก็ได้
7 พฤติกรรมการกินยาต้องห้าม ที่คุณควรหลีกเลี่ยง
7 พฤติกรรมการกินยาต้องห้าม ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

ไม่ตรวจสอบวันหมดอายุ

  • นี่ถือเป็นอีกหนึ่งความประมาทที่หลายคนมองข้าม โดยยาแต่ละชนิดมักมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน นอกจากนี้อุณหภูมิและที่จัดเก็บก็ยังส่งผลต่อยาอีกด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจเพื่อประสิทธิภาพที่ดีของยา

ผู้ป่วยไม่รับฟังคำอธิบายจากแพทย์/เภสัชกร

  • การซื้อยาหรือรับยาทุกครั้งแม้ว่าจะเป็นยาตัวเดิม หรือวิธีการกินแบบเดิม ๆ คุณก็จำเป็นต้องรับฟังคำแนะนำอย่างละเอียด เพราะบางครั้งแพทย์อาจมีการปรับเปลี่ยนวิธีหรือช่วงเวลาในการรับประทานเพื่อให้ยาเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้น หากผู้ป่วยไม่รับฟังก็อาจนำไปสู่การบริโภคที่ผิดวิธีได้

ลืมรับประทานยา

7 พฤติกรรมการกินยาต้องห้าม ที่คุณควรหลีกเลี่ยง
7 พฤติกรรมการกินยาต้องห้าม ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

ไม่นำยาที่ใช้เป็นประจำมาตรวจสอบที่สถานพยาบาลใหม่

  • บางคนอาจมีเหตุจำเป็นทำให้ต้องเข้ารับการรักษาที่ใหม่ แต่ไม่ยอมนำยาที่ต้องกินเป็นประจำมาด้วย ซึ่งนั่นอาจจะทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง และคุณอาจจะต้องเริ่มนับ 1 ใหม่จากยาตัวใหม่ (ที่ไม่ใช่ตัวเดิม) นอกจากนี้การเปลี่ยนสถานพยาบาลหลาย ๆ ครั้ง ยังส่งผลทำให้เกิดการใช้ยาร่วมกันหลายชนิด และการได้รับยาที่ซ้ำซ้อนก็จะทำให้ฤทธิ์ของยาได้ผลไม่เต็ม 100 นั่นเอง

ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้อาการกำเริบ

  • หลายคนอาจคิดว่าการได้รับยาจากสถานพยาบาลจะช่วยป้องกันโรคได้ 100% ซึ่งนั่นถือเป็นความเข้าใจที่ผิดมาก ๆ เพราะหากคุณต้องการให้ยาที่รับประทานได้ผลดี คุณก็จำเป็นต้องปรับพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต และการนอนหลับควบคู่ไปด้วย จึงจะสามารถควบคุมโรคให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดได้ค่ะ

เรื่องสุขภาพและความปลอดภัยในการบริโภคยาเป็นสิ่งสำคัญที่คนทุกเพศ ทุกวัยไม่ควรมองข้าม เพราะหากเราปฏิบัติด้วยความระมัดระวังร่างกายของเราก็จะเกิดผลดี แต่หากเราปฏิบัติด้วยความประมาท สิ่งอันตรายต่าง ๆ ก็พร้อมจะพุ่งมาสู่ตัวคุณได้ทุกเมื่อเช่นกัน ดังนั้นแล้วหากใครที่มีพฤติกรรมการกินยาที่ผิด ๆ ตามที่ได้กล่าวมา ก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะหากเกิดผลร้ายคุณอาจจะเสียทั้งร่างกาย ทั้งเวลา ทั้งเงิน จนต้องหันไปพึ่งพาบาคาร่า 1688 เลยก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *